BÁN ĐẢO THANH ĐA ĐƯỢC QUY HOẠCH LẠInew

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 10017 | Cật nhập lần cuối: 11/1/2014 5:25:07 PM | RSS


Sau hơn 20 năm kể từ khi dự án được giao cho nhà đầu tư, đến nay bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TPHCM) vẫn đang trong giai đoạn “khởi động”. Bitexco là nhà đầu tư mới được thay thế cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để thực hiện dự án. Liệu Bitexco có sớm xóa cảnh “quy hoạch treo” suốt hơn 20 năm qua cho người dân nơi đây?

Quyết tâm “xóa treo”

Hơn 1 năm qua kể từ ngày Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân giao cho Bitexco làm chủ đầu tư dự án đến nay khu vực này vẫn chưa có gì chuyển biến. Thời gian qua nhà cửa bà con khu vực này được sửa sang đàng hoàng hơn, con đường chính dẫn vào khu du lịch Bình Quới - Thanh Đa đã được nâng cấp cao ráo, dọc hai bên đường xuất hiện nhiều hơn những ngôi nhà tạm xây dựng khang trang.

"Bộ mặt đô thị đã có sự thay đổi, nhưng người dân chúng tôi vẫn chưa được xóa quy hoạch treo" - ông Nguyễn Văn Ất, ngụ ở đường Bình Quới chia sẻ. Theo ông, từ ngày biết tin TP đã chọn được nhà đầu tư mới để xúc tiến dự án, người dân vừa mừng, vừa lo. Mừng là dự án đã có chủ, lo là liệu chủ đầu tư có đủ năng lực để thực hiện hay chỉ "xí chỗ" rồi để đấy. Bởi chuyện có chủ rồi đổi chủ tại dự án này đã từng xảy ra, khiến đời sống người dân hết sức khốn khổ.

Năm 1992, UBND TPHCM thông báo khu Bình Quới - Thanh Đa được quy hoạch thành "Khu văn hóa, thể thao, du lịch, nghỉ ngơi, giải trí" của Thành phố. Tuy nhiên, sau đó dự án bị "treo" 12 năm. Đến năm 2004, Thành phố thu hồi, giao đất cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Thế nhưng, đến giữa năm 2007, Thành phố lại có thông báo thu hồi chủ trương của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn để tìm nhà đầu tư mới. Từ đó đến nay, mọi chuyện gần như án binh bất động.

Không chỉ người dân mà ngay cả lãnh đạo quận Bình Thạnh cũng sốt ruột mong chủ đầu tư mới có năng lực để thực hiện nhanh dự án, xóa cảnh "sống treo" cho dân. Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hoàng Song Hà cho biết: “Hiện khu vực có khoảng 3.000 hộ dân với khoảng 2.000 căn nhà. Những người dân ở khu vực bán đảo Thanh Đa đã khổ sở từ rất lâu, quyền lợi bị ảnh hưởng nhà không xây mới được, chuyển nhượng không xong, một số hộ dân bí quá bán giấy tay giá thấp. Do vậy, cả chính quyền lẫn người dân đều mong TP sớm giải quyết tình trạng này”.

Trong cuộc họp vào tháng 8-2013 về vấn đề tìm chủ đầu tư cho dự án Bình Quới - Thanh Đa, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo: Các sở, ngành, quận Bình Thạnh phải nhanh chóng hoàn thành mọi thủ tục, quy hoạch để dự án sớm được triển khai.

Để người dân khổ sở trong một thời gian dài là Thành phố có lỗi rất lớn, vì thế việc xóa cảnh "sống treo" cho người dân là việc làm cấp thiết. Khi chủ đầu tư mới thực hiện dự án việc xây dựng khu tái định cư cho người dân phải hết sức chu đáo. Về xây dựng cơ sở hạ tầng, do khu vực bán đảo Bình Quới - Thanh Đa nằm thấp hơn mực nước sông Sài Gòn, nên chính quyền và chủ đầu tư cần nghiên cứu xây dựng hệ thống đê bao chống ngập và các giải pháp để ứng phó biến đổi khí hậu.

Hiện nay Thành phố đã giao cho chủ đầu tư lập đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/2.000. Để xúc tiến việc đầu tư, Thành phố sẽ thành lập tổ công tác do Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì để hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch; Sở Tài chính có nhiệm vụ phối hợp với UBND quận Bình Thạnh lập và thẩm định hồ sơ đền bù.

Bitexco thực hiện như thế nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi dự án với chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, chủ đầu tư đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư thứ cấp cùng thực hiện dự án. Đã có hiện tượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua gom đất của người dân bằng giấy tay. Tuy nhiên cách làm trên vẫn không đem lại kết quả, công tác đền bù giải tỏa không xong, dự án bế tắc. Do vậy khi nghe có nhà đầu tư mới người dân lại hoài nghi về năng lực. Có người đặt vấn đề: liệu có tái diễn tình trạng xí đất hay chẻ nhỏ dự án để thực hiện từ từ?

Toàn bộ dự án có quy mô 426ha, mục tiêu quy hoạch để xây dựng tại đây một khu đô thị sinh thái. Ngoài các tuyến giao thông hiện có, Thành phố cũng sẽ xây dựng thêm 2 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn ra phường Thảo Điền, quận 2 và phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Thông tin mới nhất là UBND TPHCM đã đồng ý cho Bitexco làm chủ đầu tư lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị sinh thái Bình Quới-Thanh Đa. Bitexco sẽ chi trả toàn bộ kinh phí lập đồ án quy hoạch, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP sẽ xem xét, thẩm định năng lực của bên tư vấn lập đồ án khu đô thị này. Ông Trần Trí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM, cho biết sau khi Bitexco hoàn tất đồ án quy hoạch, UBND TP sẽ tiếp tục triển khai các bước cần thiết để phát triển bán đảo Bình Quới - Thanh Đa thành một khu đô thị hiện đại của Thành phố.


ban dao thanh da


Bán đảo Thanh Đa nhìn từ trên cao.


Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch HĐQT Bitexco, cho biết sau khi Thành phố giao nhiệm vụ lập quy hoạch 1/2.000 công ty đã tập trung triển khai ngay những việc cần thiết. Bitexco sẽ cùng với các sở ngành của TP, phối hợp với quận Bình Thạnh rà soát lại thực trạng toàn bộ dự án, xem xét kiểm tra có bao nhiêu hộ dân nằm trong dự án, trên cơ sở đó việc tiếp theo là đền bù, tái định cư cho người dân.

Đây là dự án rất lớn về quy mô diện tích cũng như tổng mức đầu tư nên phải có bước đi cụ thể. Bitexco chỉ là nhà phát triển dự án nên sẽ mời những đơn vị có tên tuổi, đặc biệt là những thương hiệu uy tín trên thế giới tham gia từng hạng mục.

Trong quá trình lên quy hoạch chi tiết phải tính toán kỹ để phát huy công năng từng khu vực. Liệu dự án có tiếp tục bế tắc do công tác đền bù giải tỏa quá khó khăn như thời gian qua? Ông Hội cho rằng với kinh nghiệm đã thực hiện nhiều dự án Bất Động Sản lớn tại TPHCM, Hà Nội và một số địa phương khác và cũng gặp rất nhiều thử thách trong quá trình đền bù giải tỏa.

Nhưng nếu nhà đầu tư biết đặt lợi ích cộng đồng, người dân lên trên, dung hòa lợi ích của xã hội - người dân - nhà đầu tư, tôi tin người dân sẽ ủng hộ. Toàn bộ kinh phí đền bù giải tỏa, tái định cư cũng như lộ trình thực hiện dự án, ông Hội cho biết chỉ có thể tính được sau khi quy hoạch chi tiết 1/2.000 được thông qua.

Theo Đỗ Trà Gian - Sài Gòn Đầu Tư